Dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh, mất trinh không?

Kỳ kinh nguyệt là một phần trong cuộc sống của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Để chứa dịch kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng một trong các giải pháp là băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san. Đối với cốc nguyệt san thì nó đang trở thành xu hướng, nhưng liệu dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy bàn về trinh tiết và công dụng của cốc nguyệt san.

Trinh tiết của người phụ nữ là gì?

Theo truyền thống, trinh nữ được định nghĩa là một người phụ nữ vẫn còn màng trinh nguyên vẹn. Màng trinh ở phụ nữ là một mô mỏng trong âm đạo có kích thước và hình dạng khác nhau ở mỗi người

Trinh tiết phụ nữ

Có 3 loại màng trinh bao gồm:

  • Màng hình khuyên
  • Màng dạng vách
  • Màng dạng sàng

Màng trinh có một lỗ, để máu từ tử cung ra ngoài khi hành kinh. Hầu hết mọi người đều cho rằng, việc mất trinh chỉ xảy ra trong lần quan hệ tình dục đầu tiên, đó là khi dương vật xâm nhập vào âm đạo và đánh dấu bằng sự chảy máu khi màng trinh bị rách.

Thực tế, các hoạt động thể chất như đi xe đạp, tập thể dục nặng, đưa ngón tay hoặc dị vật vào âm đạo hoặc ngã do tai nạn cũng có thể gây rách màng trinh

Không có máu khi quan hệ tình dục lần đầu tiên không có nghĩa là phụ nữ không còn trinh. Bởi vì có một loại màng trinh co giãn, nó có thể khiến phụ nữ không ra máu trong lần đầu tiên quan hệ tình dục

Công dụng của cốc nguyệt san

Việc sử dụng cốc nguyệt san đối với phụ nữ Việt dần trở nên phổ biến hơn. Đây là dụng cụ chứa dịch kinh nguyệt được làm bằng chất liệu đàn hồi và có hình dạng giống như chiếc phễu.

Trong kỳ kinh nguyệt, cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo qua cửa âm đạo bằng cách cố định bề mặt đàn hồi của cốc. Sau khi đi vào âm đạo, cốc sẽ mở ra để hứng kinh dịch. Trong thời gian hành kinh, dịch kinh sẽ được gom lại trong cốc và có thể được loại bỏ sau vài giờ bằng cách kéo cốc ra khỏi âm đạo

Như vậy, dịch kinh nguyệt được lưu trữ có thể được thải bỏ và có thể làm sạch cốc nguyệt san để sử dụng lại. 

Công dụng của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san sử dụng như thế nào?

Không giống như băng vệ sinh hay tampon, cốc nguyệt san trước tiên phải được gấp lại để đầu thuôn nhọn và đưa vào âm đạo với sự hỗ trợ của chất bôi trơn. Có tới 9 cách gấp cốc nguyệt san có thể lựa chọn tùy theo sự thỏa mái của người dùng. Điều cần lưu ý là đừng quên rửa tay sạch sẽ trước và đảm bảo rằng bạn được thư giãn để cơ âm đạo không bị co thắt nhé!

Một số người dùng lo lắng rằng sự hiện diện của cốc nguyệt san trong âm đạo sẽ cản trở các hoạt động hàng ngày. Trên thực tế, người dùng không có cảm giác gì khi đeo cốc nguyệt san. Nếu cảm thấy không thoải mái có nghĩa là lắp đặt chưa quá sâu, chưa đúng vị trí, kích thước của cuống quá dài hoặc do bạn chưa quen.

Cách lấy cốc nguyệt san ra cũng khá dễ dàng, cụ thể là kéo cuống cốc hoặc véo phần đế cốc. Sau đó, rửa sạch và sử dụng lại. Sau khi hết kinh, tiệt trùng bằng cách đun sôi trong 5 phút rồi cất khi khô.

Dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không?

Người ta giải thích rằng màng trinh có một lỗ để cho máu kinh từ tử cung thoát ra ngoài. Về lý thuyết, cốc nguyệt san có thể đi qua màng trinh mà không gây tổn thương đến màng trinh nếu được đặt đúng kỹ thuật và kích thước của cốc phù hợp với âm đạo

Tuy nhiên, có một số lý do và lưu ý tại sao phụ nữ còn trinh cần hết sức cẩn thận khi sử dụng cốc nguyệt san.

Dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không

Thứ nhất, cốc nguyệt san chưa phổ biến nên nếu bạn muốn dùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã thực sự hiểu về cách sử dụng, đặc biệt là khi đưa và tháo cốc để không ảnh hưởng hoặc làm rách màng trinh. Bạn cũng cần biết kích thước cốc phù hợp để tránh những điều không mong muốn

Thứ hai, tình trạng của màng trinh. Trong số rất nhiều loại màng trinh, có loại màng trinh có nhiều lỗ như lưới. Loại màng trinh này không có một lỗ ở giữa như hầu hết các loại màng trinh khác. Với loại màng trinh này, việc sử dụng cốc nguyệt san là không được vì sẽ làm màng trinh bị tổn thương. Vì vậy, bạn nên kiểm tra màng trinh của mình hình thành như thế nào trước khi sử dụng cốc nguyệt san.

Thứ ba, luôn giữ vệ sinh. Cốc nguyệt san phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng để không gây kích ứng hay viêm nhiễm vùng kín.

Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ có an toàn không?

Điều này vẫn còn gây tranh cãi. Trên thực tế, cốc nguyệt san có thể xâm nhập qua màng trinh mà không làm rách nó nếu được thực hiện ở trạng thái thoải mái. Người dùng chưa quan hệ tình dục và chưa từng sinh nở có thể lựa chọn cốc size S. 

Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp rách màng trinh khi đưa cốc nguyệt san vào. Có một số yếu tố ảnh hưởng, đó là tình trạng của màng trinh, kích thước của cốc và cách vệ sinh cốc.

Nếu thước đo độ trinh tiết của bạn là màng trinh thì khả năng bạn có thể bị mất trinh khi sử dụng cốc nguyệt san. Tuy nhiên, nếu nói theo định nghĩa y học thì trinh tiết có thể mất đi nếu có sự xâm nhập của dương vật vào âm đạo thì việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ không ảnh hưởng đến trinh tiết.

Trên đây là bài giải đáp dùng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không. Xu hướng cốc nguyệt san quả thực rất đáng để thử vì có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nếu bạn sợ loại cốc này có thể làm rách màng trinh, đặc biệt là nếu bạn còn trinh thì tốt nhất vẫn nên sử dụng băng vệ sinh truyền thống.

Xem thêm
Ovacup – Cốc nguyệt san được ưa chuộng hiện nay
Mai Lan

Mai Lan

Tôi là Mai Lan, tôi phụ trách biên tập các bài viết về làm đẹp, giảm cân và chăm sóc sức khỏe cho chị em phụ nữ

Aruba Study
Logo